สถานที่เที่ยวเซียงขวาง ซำเหนือ

จำนวนผู้เข้าชม 612 คน

1.ทุ่งไหหินเซียงขวาง

 

ทุ่งไหหิน  ที่เป็นอัศจรรย์ที่ธรรมชาติบวกมนุษย์สร้างขึ้น นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่ก็มักจะเก็บภาพสวยๆของทุ่งไหหินไว้เป็นที่ระลึกค่ะเป็นความมหัศจรรย์ของภาชนะที่มีรูปทรงคล้ายไหครับ ทำด้วยหินทรายมีขนาดใหญ่มากๆ กระจัดกระจายอยู่ ไหบางไหมีการพบโครงกระดูกมนุษย์ในไห หรือพบลูกปัดจากจีน เครื่องประดับของชนเผ่าไท และรูปสำริดของเวียดนาม ด้วยเหตุนี้จึงทำให้กลายเป็นไหปริศนามาถึงทุกวันนี้ค่ะ            

 

 

2.พระธาตุฝุ่น

                                     http://www.idotravellers.com

สำหรับ วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในเมืองคูณคือวัดใหญ่หรือที่ชาวลาวเรียกว่า “วัดเพียะ” คำว่า เพียะ ในภาษาลาวแปลว่า “ใหญ่” ตัววัดตั้งอยู่ตั้งอยู่ก่อนถึงเมืองคูนระยะทางประมาณ300เมตร วัดใหญ่สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่16 สำหรับกำแพงและหลังคาของพระอุโบสถถูกระเบิดจากเครื่องบินทิ้งระเบิด แบบB-52 ของอเมริกาทำลายลงเกือบหมดแต่เป็นที่น่าแปลกใจเป็นยิ่งนักก็คือองค์หลวงพ่อ โตซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลปลาว ปางสมาธิ ความสูงประมาณ 10 เมตร ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถไม่มีส่วนใดขององค์หลวงพ่อโตชำรุดเสียหายเลย แม้แต่น้อย เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจของผู้ทีได้มาพบเห็นเป็นยิ่งนักปัจจุบันองค์หลวงพ่อโตตั้งตระหง่านประดิษฐานท้าทายแดดลมอยู่กลางแจ้งมานานหลายสิบปีจนเป็นที่เคารพบูชาของชาวลาวเป็นจำนวนมาก

 

 

3.พระธาตุจอมเพชร

                      http://www.idotravellers.com

สำหรับ พระธาตุจอมเพชรสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่16 เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชนเผ่าลาวพวนและเป็นพระธาตุคู่แฝดกันกับองค์พระ ธาตุฝุ่น  ปัจจุบันแขวงเชียงขวางกำลังเริ่มฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ชาวเชียงขวางทุกคนยังไม่ลืมความโหดร้ายของสงครามอินโดจีนที่ผ่านมาแต่ก็ ไม่มีอคติกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เคยเป็นศัตรูทำสงครามขับเคี่ยวกันมา ตลอด ชาวเชียงขวางเริ่มก่อร่างสร้างเมืองใหม่ขึ้นมาคือเมืองโพนสะหวันแทนเมืองคูณ ที่ถูกทำลายล้างลงอย่างราบคาบในสงครามอินโดจีน ปัจุบันเมืองโพนสะหวันในแขวงเชียงขวางเริ่มเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่อง เที่ยวต่างชาติโดยมีโรงแรมที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยว

 

 

4.เมืองเซียงขวาง

 

ขณะที่หากว่ากันตามสภาพธรรมชาติแล้ว เซียงขวงได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งความหนาว เพราะเมืองนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่สูง มีความสูงเฉลี่ยเกิน 1,000 เมตรขึ้นไป นอกจากจะหนาวสั่นสะท้านแล้ว เซียงขวางยังอุดมไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน เทือกเขาหลายลูกดูแปลกตา และการที่เซียงขวงมีสภาพภูมิประเทศอุดมไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อนสวยงามปานวิมาน   มันก็ทำให้ใครๆ หลายคนตั้งฉายาใหม่ให้กับเมืองนี้ว่าเป็น “นิวซีแลนด์แดนลาว” หรือที่บางคนนั้นเรียกอย่างว่า “นิวซีลาว”  นั่นเองค่ะ

 

 

 ขอบคุณข้อมูลจาก

 

http://www.idotravellers.com/th/index.php/1-32/263-ido-travellers-31

http://laos-travel.blogspot.com/2013/12/Plain-of-Jars-xiengkhuang.html

 

 

 

 

 

 

 

26 เมษายน 2561

ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือจองทัวร์
ช่องทางการติดต่อ
L2btravel
083-2743757
แอลทูบีทราเวล
l2btravel@hotmail.com
9 หมู่ 1 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี 34350
  
L2B Travel Copyright 2018. All Rights Reserved. ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 51/00600
Power By Nika Web