10สถานที่ยอดฮิต เวียงจันทน์ห้ามพลาด

จำนวนผู้เข้าชม 1373 คน

1.พระธาตุหลวง

                                https://www.globaltourplanner.com

พระธาตุหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเวียงจันทน์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบลาว มีลักษณะเป็นสถูปเจดีย์สีทองอร่าม ล้อมรอบด้วยกำแพงสูงสีทองเช่นกัน ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่าพระธาตุหลวงมีการสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 อย่างไรก็ตามโครงสร้างปัจจุบันขององค์พระธาตุหลวงได้ถูกสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช (King Setthathirath) ในปี ค.ศ. 1566 และมีได้มีการบูรณะโดยชาวฝรั่งเศสในช่วงหลัง ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

 

 

2.วัดสีสะเกด

                                     http://www.tourlaospakse.com

 

วัดสีสะเกดเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเวียงจันทน์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2361 โดย พระเจ้าอนุวงศ์ กษัตริย์สุดท้ายของราชวงศ์ล้านช้าง เป็นวัดสำคัญของเมืองเวียงจันทน์ เป็นวัดโบราณเพียงแห่งเดียวที่ยังคงสมบูรณ์ ตัววัดตั้งอยู่ใจกลางเมืองเช่นเดียวกัน โดยอยู่บนถนนล้านช้าง สิ่งที่โดดเด่นของวัดก็คือโบสถ์เก่าแก่ ที่ยังคงมีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทยและลาว มีหลังคาเป็นไม้อันสวยงาม

 

 

3.วัดศรีเมือง

                    http://laos-travel.blogspot.com/2013/10/WatSriMuang.html

 

วัดศรีเมือง เป็นสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจยกให้เป็นวัดแห่งโชคลาภ เป็นสถานที่ตั้งของเสาหลักเมืองประจำนครเวียงจันทน์ ตั้งอยู่บนถนนเชษฐาธิราช สร้างมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1563 เป็นวัดเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามเช่นกัน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองเวียงจันทน์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือพระอุโบสถ ที่มีสถาปัตยกรรมไทย-ลาว สวยงาม สามารถเข้าไปไหว้พระขอพรกันได้ทุกวัน

 

4.ประตูชัย

 

ประตูชัย เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวและยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่บริเวณถนนลานช้าง (Lane Xang Avenue) ก่อสร้างเมื่อราว ๆ ปี ค.ศ. 1957ความสวยงามของประตูชัยนั้นมีอยู่ที่ลักษณะสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากประตูชัยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส  มีการตกแต่งด้วยรูปปั้นของกินรีและสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ โดยรอบของประตูชัยถูกตกแต่งด้วยสวนสวยอันเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเดินเล่นพักผ่อน

 

 

5.หอพระแก้ว

                         https://www.golaos.tours/wat-ho-phra-keo/

 

หอพระแก้ว อดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก  หอพระแก้วดั้งเดิมนั้นสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช (King Setthathirath) แต่ได้รับการบูรณะใหม่ดังที่เห็นในปัจจุบัน โดยมีลักษณะสถาปัตยกรรมผสมผสานแบบไทย-ลาว ตั้งอยู่บนถนนสุพานุวง สามารถไปเที่ยวชมกันได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.

 

 

6.สวนพระ

              http://fr.vietnamitasenmadrid.com/laos/parc-du-bouddha.html

 

สวนพระ” หรือวัดเชียงควน อยู่ห่างจากตัวเมืองเวียงจันทน์ประมาณ 25 กิโลเมตร สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2501 จุดเด่นของสวนพระ เห็นจะเป็นอาคารทรงฟักทองขนาดใหญ่ ซึ่งเราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวด้านบนภายในสวนพระจะมีรูปปั้นพระวิษณุ พระศิวะ สามารถเดินทางมาเที่ยวและกราบไหว้ขอพรก่อนเดินทางได้

 

 

7.หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว

                             http://sieuthithongminh360.com

 

มาเที่ยว National Museum หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาวดีกว่า ที่นี่เคยเป็นจวนข้าหลวงของฝรั่งเศสในสมัยที่ยังปกครองประเทศลาว ปัจจุบันทางการลาวได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แต่อาคารยังเป็นแบบเดิมสมัยฝรั่งเศส ภายในจะแสดงเรื่องราวตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ จนถึงปัจจุบัน อย่างในรูปแผนที่ของอณาจักรล้านช้างในอดีต สมัยเจ้าฟ้างุ้ม ที่ครอบคลุมภาคอิสานของไทยทั้งภาคจนมาถึงยุคที่อณาจักรล้านช้างได้ตกเป็นอนานิคมของประเทศฝรั่งเศส

 

 

8.พายเรือข้ามฝั่งโขงชมวังเวียง

            https://sites.google.com/a/lru.ac.th/happydaytravel/home/guilin

 

กิจกรรมอีกอย่างที่เรามองเห็นจากตรงนี้ก็คือกิจกรรมทางน้ำที่ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี้ นั่นคือการล่องห่วงยางและพายเรือคายัคจากนั้นก็เริ่มลงเรือล่องสายน้ำซองในช่วงแรก เป็นช่วงที่น้ำไหลไม่แรงและไม่ยากจนเกินไปเหมาะเป็นจุดวอร์มการบังคับไปในตัว และเมื่อล่องต่อไปจนถึงบริเวณถ้ำช้าง ก็อาจขึ้นเพื่อแวะพัก และชมบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติลสองริมฝั่งแม่น้ำ

 

 

9.ตลาดนัดกลางคืน

         https://www.mushroomtravel.com/page/night-market-laos/

เที่ยวเวียงจันทร์ อีกที่ตลาดหนึ่งที่มีชื่อเสียงไม่พ้นกันนั่นก็คือ ตลาดเวียนเทียน เป็นตลาดกลางคืนที่มีขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่งของเมืองเวียงจันทน์ อีกหนึ่งสถานที่ต้องแวะมา มีทั้งเสื้อผ้เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า งานฝีมือพื้นเมือง ของฝากกระจุกกระจิก แถมราคาก็ไม่แพง แนะนำว่าเราสามารถต่อราคาเพิ่มได้อีกด้วย ส่วนอาหารนี่ก็ไม่น้อยหน้านะ มีให้เลือกเพียบ! ได้ทั้งช้อป ชิม แล้วก็ยังได้ชมวิวชิลล์ๆ ริมแม่น้ำโขงตอนกลางคืนอีกด้วย ฟินสุดๆ

 

 

10.Cafe Sinouk - Khemkong

                                          tps://th.tripadvisor.com

 

ก่อนกลับแวะชิมร้านกาแฟ ตั้งอยู่ถนนคู่ขนานกับริมแม่น้ำโขงแต่ไม่ได้ติดริมโขง ชั้น2ตรงที่ริมกระจกจะมองเห็นแม่น้ำโขง ร้านไม่ใหญ่มาก คนค่อยข้างเยอะโดยเฉพาะต่างชาติมีโซนoutdoor สามารถสูบบุหรี่ ร้านมีให้บริการทั้งกาแฟ เบเกอร์รี่ และของฝากกาแฟกล่อง ชาที่เป็นสูตรของร้าน รสชาติกาแฟโดดเด่นแต่มีสูตรพิเศษกาแฟผสมมิ้น กินเข้าไปจะเย็นหอมๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://laos-travel.blogspot.com/2013/07/blog-post_11.html

http://laos-travel.blogspot.com/2013/07/blog-post_13.html

https://travel.mthai.com/world-travel/83525.html

https://pantip.com/topic/32155942

https://www.mushroomtravel.com/page/night-market-laos/

 

 

 

 

 

 

25 เมษายน 2561

ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือจองทัวร์
ช่องทางการติดต่อ
L2btravel
083-2743757
แอลทูบีทราเวล
l2btravel@hotmail.com
9 หมู่ 1 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี 34350
  
L2B Travel Copyright 2018. All Rights Reserved. ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 51/00600
Power By Nika Web